Trang chủ » Ứng dụng tế bào gốc » Tế bào gốc Nhật Bản và những ứng dụng trong cuộc sống

Tế bào gốc Nhật Bản và những ứng dụng trong cuộc sống

Một trong những thành tựu khoa học trong những năm trở lại đây là việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào nhiều mặt của đời sống. Nobel y học về y học tế bào của các nhà khoa học Nhật Bản dường như càng thúc đẩy thêm sự phát triển của phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc.

Lịch sử nghiên cứu tế bào gốc

Từ những năm 1950, các nhà khoa học nước ngoài đã phát hiện ra các kháng nguyên trên màng tế bào và kháng thể cơ thể.

Tế bào gốc, tế bào gốc Nhật Bản
Tế bào gốc và lịch sử pháp triển của các nghiên cứu về tế bào gốc

Năm 1994, một nhà khoa học người Sri Lanka, là người đầu tiên trên thế giới tách thành công tế bào gốc từ phôi người. Sau đó, rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác tiếp tục nghiên cứu và đã có nhiều thành tựu quan trọng trong việc sử dụng tế nhằm điều trị, chăm sóc sức khỏe con người.

Đến năm 2004, tại trường Đại học Quốc gia Singapore bác sĩ Phan Toàn Thắng là người đầu tiên trên thế giới tách được tế bào gốc từ màng cuống dây rốn, một phát minh đã tạo nên sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học thế giới. Điều đó trở thành tiền đề quan trọng để có thể chữa lành các vết thương do bỏng, loét do phóng xạ và đặc biệt ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Phân loại tế bào gốc

Tế bào gốc có tiềm năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau, có thể tự làm mới bản thân thông qua quá trình phân chia tế bào.

phân loại tế bào gốc
Tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành

Theo mức độ biệt hóa tế bào gốc được chia làm 4 loại:

Tế bào gốc toàn năng: những tế bào chưa biệt hóa có khả năng biệt hóa thành tất cả các loại dòng tế bào khác nhau trong cơ thể từ một tế bào ban đầu.

Tế bào gốc vạn năng: khác với tế bào gốc toàn năng, các tế bào gốc vạn năng không thể phát triển thành thai nhi hay cơ thể hoàn chỉnh, chỉ có thể tạo nên được các dòng tế bào, mô nhất định.

Tế bào gốc đa năng: những tế bào có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào của cơ thể từ một tế bào ban đầu. Các tế bào được tạo thành nằm trong một hệ tế bào có liên quan mật thiết.

Tế bào gốc đơn năng: tế bào đã biệt hóa, định hướng đơn dòng hay tế bào đầu dòng, những tế bào gốc chỉ có khả năng biệt hóa theo một dòng.

Xếp theo nguồn gốc có thể chia tế bào gốc thành 3 loại:

Tế bào gốc phôi: các tế bào gốc vạn năng được lấy từ phôi giai đoạn sớm (4-7 ngày tuổi)

Tế bào gốc thai: các tế bào vạn năng hoặc đa năng được phân lập từ tổ chức thai sau nạo phá thai hoặc từ máu cuống rốn sau khi sinh.

Tế bào gốc trưởng thành: tế bào gốc có tính đa năng, chúng có thể phát triển thành nhóm các tế bào có quan hệ mật thiết với nhau trong cùng một tổ chức

Chức năng của tế bào gốc

Từ thành công trong việc nghiên cứu về tế bào gốc của các chuyên gia Nhật Bản đã góp phần lớn trong việc thay đổi nền y học thế giới.

Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị các bệnh mạn tính như: Ưng thư, tiểu đường, loãng xương.…

chức năng của tế bào gốc
Tế bào gốc trong vấn đề thẩm mỹ

Đặc biệt, nhờ những nghiên cứu chuyên sâu các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng công nghệ tế bào gốc đế sản xuất ra các loại mỹ phẩm thân thiện với người dùng có hiệu quả cao hơn nhiều lần so với các loại thông thường trước đây.

Trong tương lai các nhà khoa học Nhật Bản hi vọng công trình nghiên tế bào gốc của họ đạt thành công sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho nên y học thế giới trong giải quyết vấn đề trong khi các nhà khoa học phải bó tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *