Trang chủ » Ứng dụng tế bào gốc » Tế bào gốc Nhật Bản là gì và những ứng dụng trong điều trị bệnh

Tế bào gốc Nhật Bản là gì và những ứng dụng trong điều trị bệnh

Tế bào gốc Nhật Bản là gì mà hiện nay chúng ta thường nghe nhắc đến loại tế bào này trên thị trường ở những lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh, hay làm đẹp và trẻ hóa toàn diện cơ thể? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tế bào gốc Nhật Bản?

Thực chất khi nhắc đến tế bào gốc người ta dễ dàng đọc được những thông tin về loại tế bào đặc biệt này và những lợi ích mà chúng mang đến cho sức khỏe cũng như sự trẻ, đẹp của con người. Cụm từ tế bào gốc gắn liền với đất nước Nhật Bản là ý nói về cái nôi – vùng đất chuyên nghiên cứu, ứng dụng và phát triển mạnh mẽvề công nghệ tế bào này.

Hơn nữa, đây cũng là nơi tạo nên một bước đột phá mới cho y học tế bào và khoa học hiện đại với giải Nobel Y học năm 2012 của 2 nhà khoa học John Gurdon người Anh và Shinya Yamanaka người Nhật về sự tìm ra “Tế bào gốc vạn năng nuôi cấy (iPSC)” (hay tế bào gốc vạn năng nhân tạo).

John Gurdon and Shinya Yamanaka
Chân dung 2 nhà khoa học John Gurdon người Anh (trái) và Shinya Yamanaka người Nhật (phải)

Sự thật là tế bào gốc đã được giới chuyên môn quan tâm và nghiên cứu từ một thế kỷ qua tuy nhiên mãi đến khi giải Nobel Y học năm 2012 mới bắt đầu tạo nên một bước ngoặc mới cho nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong y học, do loại tế bào gốc vạn năng này mang những ưu điểm vượt trội, dễ dàng thu nhận và khả năng tương thích cao cho người điều trị.

Trên đây là những thông tin giải thích về cụm từ tế bào gốc Nhật Bản, riêng nói về tế bào gốc cũng như định nghĩa tế bào gốc thì đây là loại tế bào đặc biệt chúng có thể tự thân phân chia, nhân lên thành số lượng lớn những tế bào y hệt nhau và ở những điều kiện nhất định chúng có thể biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt.

Cụ thể như ở những điều kiện nhất định tế bào gốc vạn năng nuôi cấy này có thể biệt hóa thành tế bào cơ tim, tế bào da, tế bào gan, tế bào thần kinh, tế bào máu,….

Tế bào gốc Nhật Bản và những bước tiến mới trong điều trị bệnh

Chính từ khả năng đặc biệt có thể tự phân chia, nhân lên với số lượng đáng kể và biệt hóa thành những tế bào đặc biệt mà hiện nay tế bào gốc Nhật Bản được ứng dụng rất nhiều trong y học điều trị.

Cụ thể, các chuyên gia đã tận dụng khả năng biệt hóa của tế bào gốc để thay thế cho các mô, cơ quan tổn thương trong cơ thể thông qua việc tách chiết tế bào từ cơ thể bệnh nhân, sau đó được mang đi kiểm tra chất lượng, nuôi cấy và khi đạt đủ số lượng và chất lượng, những tế bào này được đưa tở lại cơ thể người bệnh để điều trị.

                             

Các tế bào gốc để điều trị được truyền vào và lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, sẽ bắt lấy các tín hiệu SDF-1 được phát ra từ vị trí bị mô bị tổn thương, suy yếu. Tại đây, bản thân các tế bào gốc sẽ tự hoạt động để thay thế, phục hồi vùng bị tổn thương, rồi ngay lập tức đi tới các vị trí khác (hiện tượng Hit-and-Run).

Do các tế bào gốc có khả năng tự phục hồi và tái sinh nên được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả chống lão hóa cao nhất, trẻ hóa một cách tự nhiên bằng việc tái cấu trúc da và tái tạo các cơ quan trong cơ thể, nhằm cải thiện sức khỏe, làm đẹp và kéo dài tuổi thọ con người.

Bên cạnh đó, do tế bào gốc có khả năng tự phục hồi và tái sinh nên được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả chống lão hóa, mang lại sự trẻ, khỏe, đẹp và kéo dài tuổi thọ của con người.

Tế bào gốc Nhật Bản
Tế bào gốc Nhật Bản mở ra cơ hội điều trị nhiều căn bệnh trong y học hiện nay

Tế bào gốc được kỳ vọng trong trị liệu và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh sau: Bệnh tiểu đường và các biến chứng, bệnh đau xương, khớp, tổn thương sau tai nạn, phẫu thuật. Bệnh tim mạch, huyết áp cao, đau thần kinh, Parkinson, đột quỵ. Dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch, bệnh tự miễn. Cải thiện chức năng gan, thận. Hỗ trợ điều trị ung thư, hậu phẫu.

Trẻ hóa buồng trứng, tăng cường sinh lực. Trẻ hóa cơ thể, đẩy lùi lão hóa, tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ… Và sự thật là hiện nay tế bào gốc Nhật Bản đã mang lại những thành tựu vô cùng đáng ghi nhận, nhiều căn bệnh sau khi ứng dụng tế bào gốc vào điều trị đã được cải thiện hiệu quả.

Với những thông tin đã cung cấp về tế bào gốc Nhật Bản bên trên hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, cũng như hiểu rõ hơn về công nghệ tế bào gốc và những đóng góp của loại tế bào này trong y học và khoa học tế bào trên thị trường hiện nay.

>>>> Xem thêm: Viện tế bào gốc đầu tiên nhận chuyển giao công nghệ tế bào gốc Nhật Bản tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *