Trang chủ » Ứng dụng trong điều trị » Ghép tế bào gốc phương pháp điều trị bệnh ung thư thời đại

Ghép tế bào gốc phương pháp điều trị bệnh ung thư thời đại

Ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh ung thư là phương pháp mới đang ngày càng phổ biến được áp dụng nhiều tại các bệnh viện chuyên về ứng dụng điều trị bệnh lý bằng tế bào, bởi hiệu quả của phương pháp này mang lại mang nhiều khả quan.

Ghép tế bào gốc phương pháp trị liệu mới hiệu quả như mong đợi

Điều trị bệnh bằng phương pháp tế bào gốc trong y học hiện nay đã được ứng dụng lên đến tám mươi căn bệnh nan y khó chữa, khó phục hồi. Đây là một con số đáng vui mừng cho đại kỷ nguyên ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh hiện nay.

Tế bào gốc trong điều trị bệnh được thực hiện như thế nào?

Tế bào gốc được lấy từ trong chính cơ thể chúng ta, sau khi được chiết tách từ máu dây rốn, các mô mỡ tự thân, tủy xương … các tế bào gốc này sẽ được mang đi nuôi cấy và lưu trữ trong viện nghiên cứu tế bào hoặc ngân hàng tế bào gốc tùy vào quy trình và số lượng tế bào cần đủ để đáp ứng cho liệu trình điều trị mà nuôi cấy cho đủ số lượng.

Ghép tế bào gốc
Ghép tế bào gốc được ứng dụng đa dạng trong các liệu trình điều trị bệnh

Sau đó, bác sĩ sẽ thăm khám cơ thể người bệnh cũng như số lượng tế bào đã chiết tách nuôi cấy đủ khỏe mạnh, đủ số lượng chưa và đưa trở lại cơ thể người bệnh theo các phương pháp tiêm trực tiếp vào vị trí cần được điều trị hoặc tiêm tĩnh mạch.

Ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh ung thư

Ở dạng điều trị ung thư bằng tế bào gốc này, các tế bào gốc sẽ được lấy ra từ máu hoặc tủy xương của chính bệnh nhân trước khi hóa trị hay xạ trị, và mang đi đông lạnh. Sau khi kết thúc đợt điều trị, các tế bào gốc được rã đông và cấy (truyền) trở lại vào cơ thể bệnh nhân.

Ưu điểm

Điểm mạnh lớn nhất của ghép tế bào gốc tự thân là bệnh nhân có thể lấy lại tế bào của chính mình. Tương thích sinh học tuyệt đối, hạn chế tối ưu được tình trạng thải ghép, không có tình trạng tế bào ghép tấn công cơ thể vật chủ hoặc nhiễm trùng từ người khác.

Nhược điểm

Đôi khi tế bào gốc không thể đi vào tủy xương và tái sinh máu như dự kiến.

Tế bào ung thư đã từng thoát khỏi sự tấn công và chiến thắng hệ miễn dịch của bệnh nhân trước đây có thể lặp lại điều này một lần nữa, hậu quả là bệnh tái phát.

Phải mất thời gian loại bỏ các tế bào ung thư cũ có sẵn trong nguồn tủy đang được trữ lạnh. Trong quá trình này có thể vô tình tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh, dẫn đến gia tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc xuất huyết.

Điều trị ung thư bằng ghép tế bào gốc
Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh ung thư

Tuy nhiên với trình độ y học hiện đại cao hiện nay những nhược điểm trên hoàn toàn có thể được kiểm soát minh chứng là những con số thành công đáng ghi nhận từ phương pháp điều trị ung thư bằng ghếp tế bào gốc đã từng ứng dụng. Cuối cùng, sau khi cấy ghép, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc chống ung thư để loại bỏ tất cả tế bào bất thường còn sót lại trong cơ thể.

Địa chỉ uy tín chuyên ứng dụng tế bào gốc trong điều trị hiện nay

Đối với phương pháp điều trị bằng cách ghép tế bào gốc tự thân, sau khi được chiết tách khỏi cơ thể, việc kiểm định chất lượng và vệ sinh các mẫu vật này là vô cùng cần thiết. Vì nếu như không được bảo quản đúng cách, thì các mẫu mô này sẽ không thể sống được cho tới khi được đưa vào nghiên cứu và điều trị.

Chính vì vậy việc lựa chọn cơ sở uy tín chất lượng để đảm bảo cho liệu trình điều trị của chính mình là vô cùng cần thết. Ở Việt Nam có 4 nơi nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn và cung cấp tế bào phục vụ cho y khoa là Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM.

Bên cạnh đó, trong những năm qua Bệnh viện quốc tế DNA được biết đến là bệnh viện tế bào gốc được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, chuyên cung cấp tế bào gốc chất lượng đạt tiêu chuẩn và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe và thẩm mỹ.

Điều trị bệnh bằng tế bào gốc tại bệnh viện quốc tế DNA
Bệnh viện quốc tế DNA chuyên ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh và thẩm mỹ

Ghép tế bào gốc tự thân trong điều trị bệnh ung thư là phương pháp mới và hiệu quả, hiện đang được ứng dụng ngày càng nhiều. Sự ra đời của phương pháp này mở ra bước ngoặc lớn trong điều trị những căn bệnh nan y khó chữa khiến chúng ta đã từng bế tắc. Cơ hội được khỏi bệnh và phục hồi khỏe mạnh đã sớm trở thành hiện thực.

Xem thêm: Benhvienquoctedna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *