Trang chủ » Ứng dụng trong điều trị » Dùng tế bào gốc cho ứng dụng điều trị bệnh Parkinson

Dùng tế bào gốc cho ứng dụng điều trị bệnh Parkinson

Dùng tế bào gốc cho những ứng dụng điều trị bệnh đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay, rất nhiều những thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh khác nhau, một trong số đó là sự thành công của ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh Parkinson, mở ra một tiền đề đầy hy vọng cho việc chữa trị căn bệnh này.

Tế bào gốc – chủ đề nghiên cứu khoa học nhiều hứa hẹn

Trong những năm gần đây, liệu pháp tế bào gốc đã trở thành một chủ đề nghiên cứu khoa học với rất nhiều hứa hẹn. Sự phát triển của các phương pháp đã khơi gợi lên nhiều kỳ vọng tạo ra bước ngoặc trong y học hiện đại, mang lại hy vọng cho những căn bệnh không thể chữa khỏi.

Tế bào gốc
Tế bào gốc là đề tài nghiên cứu mang nhiều hứa hẹn

Với khả năng đặc biệt có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể con người (tế bào gốc phôi), và trong những điều kiện nhất định tế bào gốc trưởng thành hoặc tế bào gốc Ips có thể biệt hóa thành những tế bào có chức năng chuyên biệt. Vì vậy mà những tế bào gốc đặc biệt này đã và đang đóng góp tích cực cho y học tế bào và khoa học hiện đại trong nghiên cứu và tìm ra giải pháp.

Dùng tế bào gốc cho ứng dụng điều trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp, khiến cho con người đi lại khó khăn, cử động chân chạp, chân tay bị run cứng. Khi bệnh tiến triển có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm thiếu hụt dopamine.

Hiện nay, vẫn chưa có một phương pháp để có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhân bị mắc bệnh Parkinson mà chỉ có những biện pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn tiến trình tiến triển của bệnh.

Dùng tế bào gốc
Dùng tế bào gốc cho ứng dụng lâm sàn chữa bệnh Parkinson

Tuy nhiên ở lĩnh vực y học tái tạo, hiện nay việc sử dụng tiềm năng của tế bào gốc để cải thiện chức năng cơ quan bằng cách tái tạo mô, phục hồi các mô bị thiếu, mất hoặc hư hỏng đang đóng vai trò trung tâm trong lĩnh vực y học tái tạo.

Dùng tế bào gốc thử nghiệm điều trị bệnh Parkinson

Một ứng dụng lâm sàn lên cơ thể chuột để thử nghiệm cho việc điều trị bệnh Parkinson như sau: Các tế bào thần kinh dopamine được tạo ra từ tế bào gốc thần kinh trung gian (phát triển từ tế bào gốc phôi của chuột) sau khi được cấy vào chuột với các triệu chứng của bệnh Parkinson đã thể hiện tính chất giống như các tế bào thần kinh trung gian, có các đặc tính điện sinh lý thích hợp và giúp cải thiện bệnh lý ở chuột.

Trong một nghiên cứu khác sau đó, một con chuột mô phỏng bệnh Parkinson đã có những cải thiện về chức năng sau khi được cấy tế bào gốc tế bào thần kinh dopamine của người. Tương tự, ở chuột hemiparkinson (parkinson nửa bên cơ thể), sau khi cấy các tế bào thần kinh nguyên bản phát triển từ tế bào gốc phôi đã biệt hóa của người, các tế bào nguyên bản đã dung hợp với hệ thần kinh dopamine của chuột và giúp chúng phục hồi vận động rất tốt.

Dùng tế bào gốc để nghiên cứu ứng dụng điều trị nhiều căn bệnh
Dùng tế bào gốc để nghiên cứu ứng dụng điều trị nhiều căn bệnh

Chính kết quả từ việc dùng tế bào gốc thử nghiệm lâm sàn trên chuột đã mở ra nhiều tiền đề đáng hy vọng cho y học hiện đại về việc chúng có thể cải thiện, điều trị bệnh Parkinson bằng tế bào gốc. Bên cạnh đó biện pháp để điều trị bệnh Parkinson hiện nay chủ yếu dựa vào thuốc và luyện tập phục hồi.

Nhờ vào sự phát hiện ra tế bào gốc cũng như những nghiên cứu ứng dụng trong cách dùng tế bào gốc để điều trị một số căn bệnh khó chữa đã từng gây bế tắc cho y học, nay đã có những tín hiệu đáng vui mừng, cho một đại kỷ nguyên có thể điều trị, phục hồi những tổn thương trên cơ thể bằng chính loại thuốc trong cơ thể được mang đến từ tế bào gốc.

>>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *