Trang chủ » Chưa được phân loại » Quy trình thực hiện chữa ung thư từ tế bào gốc

Quy trình thực hiện chữa ung thư từ tế bào gốc

Chữa ung thư từ tế bào gốc được ứng dụng phổ biến trong học hiện nay, việc kết hợp tế bào gốc trong quy trình điều trị mang đến cho người bệnh nhiều cơ hội được phục hồi. Vậy quy trình thực hiện phương pháp này như thế nào. Mời bạn tham khảo bài viết.

Nguyên nhân ứng dụng tế bào gốc trong chữa bệnh ung thư

Quá trình hóa trị, xạ trị với cường độ cao trong điều trị bệnh ung thư thường làm chết đi tế bào gốc trong tủy xương (loại tế bào sản sinh ra máu). Vì vậy, ứng dụng tế bào gốc mới khỏe mạnh bổ sung vào cơ thể người bệnh để thay thế, tái tạo các tế bào đã chết đi vô cùng cần thiết.

Chữa ung thư từ tế bào gốc
Chữa ung thư từ tế bào gốc để phục hồi các tế bào máu chết đi do quá trình hóa xạ trị

Thường thì các tế bào gốc được truyền vào qua đường tĩnh mạch của bệnh nhân. Các tế bào gốc sẽ đi trong mạch máu, tự tìm đến tủy xương, phát triển và tạo ra các tế bào máu. Một cơ thể khỏe mạnh cần có đầy đủ 3 loại tế bào máu:

  • Tế bào bạch huyết: Đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại sự xâm nhiễm.
  • Hồng cầu: Giúp mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể.
  • Tiểu cầu: Giúp đông tụ máu khi có vết thương.

Ngoài mục đích chính này thì trong một số trường hợp tế bào gốc còn có thể góp phần tiêu diệt tế bào ung thư và giúp hỗ trợ các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn.

Tế bào gốc được lấy từ đâu?

1- Lấy tế bào từ chính cơ thể bệnh nhân – tự ghép

Các tế bào gốc này được lấy từ tủy hoặc máu của bệnh nhân trước khi điều trị. Các tế bào này được bảo quản đông lạnh và được trả lại cơ thể sau khi điều trị.

2- Lấy tế bào từ cơ thể một người tương hợp với bệnh nhân, có thể có liên quan gia đình, họ hàng hoặc không – dị ghép

Trong phương pháp này sự tương hợp giữa người cho và người nhận rất quan trọng. Thường thì người cho phù hợp nhất là những người thân trong gia đình, họ hàng. Nếu không có thì sẽ dựa vào số liệu đăng ký từ những người tự nguyện ở các trung tâm chuyên về cấy ghép mô, tế bào.

3- Lấy tế bào từ anh/chị/em song sinh cùng trứng – đồng ghép

Loại cấy ghép này chỉ có thể thực hiện khi người bệnh có anh/chị/em song sinh cùng trứng. Do sự tương đồng cao của tế bào từ hai cơ thể nên trường hợp này sẽ tránh được nguy cơ thải loại của hệ miễn dịch, đồng thời không lo sự lẫn tạp của tế bào ung thư trong tế bào gốc khi cho. Tuy nhiên cũng vì vậy mà khả năng các tế bào gốc này giúp chống trả ung thư trong cơ thể người nhận là rất thấp. Do vậy, phải bảo đảm tiêu diệt sạch tế bào ung thư trước khi cấy ghép để tránh sự tái phát của ung thư.

Quy trình thực hiện chữa ung thư từ tế bào gốc

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được khám và xét nghiệm một vài ngày trước khi cấy ghép. Trong quá trình nằm viện, bác sĩ sẽ đặt một ống vào tĩnh mạch lớn ở ngực của người bệnh. Ống này được gọi là catheter tĩnh mạch trung ương. Nó cho phép bác sĩ dễ dàng truyền dịch hoặc lấy máu để xét nghiệm.

Bước 2: Để giúp cơ thể người bệnh chuẩn bị cấy ghép, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân liều hóa trị cao và có thể là xạ trị. Phương pháp điều trị này sẽ giúp phá hủy các tế bào gốc bị hư hỏng trong tủy xương. Nó cũng ức chế hệ miễn dịch của cơ thể để không tấn công các tế bào gốc mới sau khi ghép. Một số người có thể thực hiện nhiều hơn một chu kỳ hóa trị trước khi cấy ghép.

Bước 3: Thủ thuật cấy ghép tế bào gốc giống như truyền máu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa tế bào gốc vào máu của người bệnh qua đường tĩnh mạch trung tâm. Một khi các tế bào gốc vào trong cơ thể, nó sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu tạo ra hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu mới. Quá trình cấy ghép sẽ mất nhiều hơn một giờ, bao gồm thời gian để chuẩn bị phẫu thuật, cấy ghép và kiểm tra sau phẫu thuật.

Ghép tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật y tế cao
Quy trình ghép tế bào gốc đòi hỏi điều kiện về kỹ thuật y tế cao

Quy trình ghép tế bào gốc đòi hỏi điều kiện về kỹ thuật y tế cao, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, khi điều trị bệnh bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng để có thể mang đến cơ hội phục hồi cao nhất cho bản thân.

>>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *